TIN CẢNH BÁO LŨ, LŨ QUÉT VÀ SẠT LỞ ĐẤT Ở THANH HÓA VÀ NGHỆ AN

  1. Tóm tt tình hình khí tượng thủy văn đã qua:

            Do chịu ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Bắc Bộ kết hợp với rìa phía Tây hoàn lưu cơn bão số 4 nên ở Bắc Trung Bộ có mưa nhiều nơi, có nơi mưa vừa và dông. Gió Nam đến Tây Nam cấp 3.

Mực nước trên các sông ở Thanh Hóa và Nghệ An ở xu thế lên.

Mực nước lúc 16h ngày 16/8 trên các sông như sau:

Trên sông Mã tại Mường Lát: 169.32m; tại Lý Nhân: 4.59m;

Trên sông Chu tại Bái Thượng: 13.36m (dưới BĐI:1.64m), tại Xuân Khánh: 2.25m

  1. D báo khí tượng thủy văn:

Trưa và chiều nay (16/8) đến ngày 18/8, ở Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Tổng lượng mưa ở Thanh Hoá phổ biến : 150 – 300mm, có nơi trên 300mm; Nghệ An phổ biến: 100 ÷ 200mm; Hà tĩnh phổ biến: 50 - 100mm.

Từ đêm nay (16/8) đến ngày 19/8 trên các sông Thanh Hóa và Nghệ An có khả năng xuất hiện một đợt lũ, trong đợt lũ này biên độ lũ trên các sông dao động từ 3.0 ÷ 7.0m. Ngoài ra do các hồ chứa thủy điện trên lưu vực điều tiết theo Quy trình vận hành liên hồ chứa sông Mã, sông Cả nên đỉnh lũ trên sông Mã, sông Chu (Thanh Hóa) có khả năng lên mức BĐII ÷ BĐIII; trên các sông nhỏ ở Thanh Hóa và sông Bưởi có khả năng lên mức BĐIII và trên mức BĐIII. Thượng lưu sông Cả, sông Hiếu lên mức BĐI ÷ BĐII và hạ lưu sông Cả ở mức BĐI.

III. Cảnh báo:  

            Nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất và lũ quét ở vùng núi và trung du các huyện: Lang Chánh, Mường Lát, Quan Hóa, Quan Sơn, Thường Xuân, Như Thanh, Như Xuân, Bá Thước (Thanh Hóa); Con Cuông, Kỳ Sơn, Quế Phong, Quỳ Châu, Quỳ Hợp, Tương Dương (Nghệ An); Ngập lụt ở vùng trũng thấp và đô thị các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, đặc biệt ở các huyện Thạch Thành, Vĩnh Lộc, Yên Định, Thọ Xuân, Nông Cống (Thanh Hóa).

* Cấp độ rủi ro do lũ, lũ quét và sạt lở đất: cấp 2

Tin phát lúc: 17h00

 

Thời tiết ngày 21/6: Mưa to nhưng nhiều nơi vẫn nóng bức

(TN&MT) - Hôm nay khu vực Bắc Bộ tiếp tục có mưa, mưa vừa có nơi mưa rất to và dông. Trong cơn dông đề phòng tố, lốc, gió giật mạnh.

Tin nắng nóng

Chiều nay (21/5), do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng thấp nóng phía Tây nên khu vực Bắc Trung Bộ nhiệt độ tăng từ 2 - 4 độ. Lúc 13 giờ trưa nay nhiệt độ phổ biến 31- 34 độ, có nơi cao hơn như: Tương Dương 34.50C