Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2019 Đài KTTV khu vực Bắc Trung Bộ

Thực hiện Văn bản số 1310/TCKTTV-VP ngày 30 tháng 9 năm 2019 của Tổng cục Khí tượng Thủy văn (KTTV) về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2019; Để thiết thực hưởng ứng Chiến dịch năm 2019 với chủ đề “Hành động địa phương, tác động toàn cầu”, Đài KTTV khu vực Bắc Trung Bộ đã triển khai một số hoạt động hưởng ứng cụ thể:

 1. Mục đích, yêu cầu

Nâng cao nhận thức cho đội ngũ cán bộ, viên chức và người lao động, thể hiện trách nhiệm và đóng góp chung vào nhiệm vụ bảo vệ môi trường.

Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch năm 2019 đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả, thiết thực, tránh hình thức.

Các hoạt động hưởng ứng trực tiếp, góp phần giải quyết các vấn đề về môi trường tại đơn vị; Tạo điều kiện cho mọi tổ chức, cá nhân thực hiện quyền và nghĩa vụ tham gia bảo vệ môi trường nhằm nhấn mạnh vai trò quan trọng trong công tác bảo vệ môi trường của khu vực đô thị, hướng tới một đất nước Việt Nam xanh, bền vững.

  1. Tổ chức thực hiện:

Hưởng ứng Chiến dịch năm 2019 với chủ đề “Hành động địa phương, tác động toàn cầu”, Đài KTTV khu vực Bắc Trung Bộ đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc triển khai tổ chức thực hiện Chiến dịch với các nội dung như sau:

- Phát động phong trào và tổ chức thu gom, xử lý chất thải nhựa theo lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ trong Lễ ra quân toàn quốc Phong trào chống rác thải nhựa ngày 09 tháng 6 năm 2019; Quyết định số 582/QĐ-TTg ngày 11 tháng 4 năm 2013 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt đề án tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường do sử dụng túi nilon khó phân hủy trong sinh hoạt đến năm 2020.

- Đài đã ban hành công văn số 372 /ĐKVBTB-VP ngày 01 tháng 10 năm 2019 về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2019, đến toàn thể đội ngũ cán bộ, viên chức và người lao động.

- Nâng cao nhận thức cho đội ngũ cán bộ, viên chức và người lao động, thể hiện trách nhiệm và đóng góp chung vào nhiệm vụ bảo vệ môi trường.

- Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch năm 2019 đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả, thiết thực nhằm để giảm thiểu ô nhiễm nhựa, ni lông và chất thải rắn đến tất cả các đơn vị, cán bộ viên chức và người lao động trong toàn Đài nhằm triển khai hưởng ứng thực hiện phong trào với tinh thần hành động quyết liệt, phát huy mọi nguồn lực trong việc ngăn chặn ô nhiễm nhựa và ni lông, rác thải rắn trong thực hiện nhiệm vụ và sinh hoạt, chung tay bảo vệ môi trường hiện nay.

- Đã thực hiện giảm thiểu việc sử dụng các sản phẩm nhựa, túi ni lông trong cơ quan và phân loại chất thải rắn. Hàng ngày, mỗi cán bộ, viên chức và người lao động trong Đài đã hành động và vận động gia đình, người thân cùng thực hiện giảm thải rác thải nhựa, phân loại, thu gom, xử lý, vận chuyển đến nơi đưa vào tái chế, tái sử dụng chất thải rắn sinh hoạt.

- Khuyến khích các tập thể và cá nhân trong cơ quan, đơn vị tích cực nghiên cứu, sản xuất các loại vật liệu thân thiện với môi trường để sử dụng thay thế cho các sản phẩm nhựa, ni lông sử dụng một lần.

- Đã phối hợp với Công đoàn, Đoàn Thanh niên trong và ngoài Đài, trạm tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ, viên chức, người lao động và cộng đồng tham gia vào các chiến dịch truyền thông về nguy cơ ô nhiễm nhựa, túi ni lông và chất thải rắn.

- Phong trào thi đua chống ô nhiễm rác thải nhựa và chất thải rắn trong Đài gắn với tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ chuyên môn trọng tâm, cấp bách nhằm ngăn chặn nguy cơ ô nhiễm nghiêm trọng đang tiếp diễn để bảo vệ môi trường. Mỗi đơn vị đều có kế hoạch và những biện pháp, cách thức triển khai thực hiện riêng, tuy nhiên tất cả đều hướng đến một mục đích chung là giảm lượng rác thải nhựa, chất thải rắn đang gây ô nhiễm môi trường và quan trọng hơn là duy trì một thế giới xanh hơn, sạch hơn cho thế hệ tương lai.

- Treo băng rôn, khẩu hiệu về chủ đề bảo vệ môi trường tại trụ sở cơ quan làm việc của Đài khu vực và 02 Đài tỉnh nhằm nhắc nhở mọi người cùng chung tay hành động bảo vệ môi trường.

- Tăng cường thông tin, tuyên truyền về các hoạt động bảo vệ môi trường, các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch năm 2019 của Đài qua các bài viết, phóng sự, clip tuyên truyền trên Trang tin điện tử của Đài.

Một số hình ảnh của các hoạt động:

 

Ảnh 1: Đài KTTv khu vực Bắc Trung Bộ

 

   Tổng hợp : Đặng Liên 

 

Phổ biến quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường

(TN&MT) - Ngày 25/4/2017, Bộ TN&MT phối hợp với Dự án Hỗ trợ Chính sách Thương mại và Đầu tư của Liên minh Châu Âu (EU – MUTRAP) tổ chức Hội nghị tập huấn triển khai Nghị định số 155/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm…

Tuần hành tại nhiều thành phố trên thế giới hưởng ứng Ngày Trái Đất

Đã thành thông lệ, vào ngày 22/4 hằng năm, nhiều quốc gia trên thế giới lại tổ chức các hoạt động ý nghĩa để hưởng ứng Ngày Trái Đất, kêu gọi cộng đồng quốc tế chung tay bảo vệ mái nhà chung.

Yêu cầu thành lập ủy ban điều tra Monsanto vì hủy hoại môi trường

Sau khi Tòa án Quốc tế về Monsanto tại La Hay (Hà Lan) ra phán quyết kết án tập đoàn hóa chất Monsanto về tội hủy diệt môi trường, gây tác hại lâu dài tới hệ sinh thái và cuộc sống của người dân nhiều nước, trong đó có Việt…

Tài nguyên nước, môi trường Tổ công tác của Bộ TN&MT làm việc với Cục Quản lý tài nguyên nước

(TN&MT) - Tổ công tác của Bộ TN&MT do ông Tăng Thế Cường – Chánh Văn phòng Bộ làm trưởng đoàn vừa có buổi làm việc với Cục quản lý tài nguyên nước (CQLTNN) về tình hình thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Lãnh đạo…