Giải mã hiện tượng giông bão khiến hàng ngàn người phải cấp cứu

TPO - Các cuộc gọi đến các phòng cấp cứu tăng đột biến sau cơn giông bão quét qua Melbourne, Australia.

Một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí PLOS One, gợi ý rằng sự kết hợp của sét, gió giật, độ ẩm thấp và các hạt phấn hoa rơi vãi có thể là nguyên nhân cho sự gia tăng của các cơn hen suyễn sau cơn bão, gây ra cái chết của 10 người.

Mặc dù giông bão ầm ầm trên bầu trời khá thường xuyên, nhưng các trường hợp hen suyễn do giông bão là khá hiếm. Tác giả đầu tiên phát hiện ra hiện tượng này là Kathryn Emmerson, một nhà khoa học nghiên cứu cấp cao tại Tổ chức Nghiên cứu Công nghiệp và Khoa học Khối thịnh vượng chung của Úc (CSIRO).

Đợt bùng phát nghiêm trọng nhất cho đến nay xảy ra ở khu vực Melbourne vào ngày 21 tháng 11 năm 2016, lúc khoảng 5:30 chiều giờ địa phương. Trước cơn bão, thời tiết rất nóng, trên 30 độ C và rất khô, Emmerson nói. Không khí chứa hơn 133,4 hạt phấn hoa trên mỗi thước vuông (102 hạt trên mét khối).

 

Cơn bão đã đẩy một bức tường gió mạnh đi qua khu vực, nhưng lượng mưa rất nhỏ, chỉ khoảng 1 đến 4 milimet. Một làn sóng độ ẩm cao cũng kéo theo cơn bão. Nhưng vì mưa thưa thớt, nhiều người vẫn ở ngoài khi cơn bão đi qua, điều này làm tăng số người tiếp xúc với phấn hoa, Emmerson lưu ý.

Tối hôm đó và ngày hôm sau, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe địa phương bất ngờ tràn ngập bệnh nhân với các tình trạng liên quan đến hô hấp.

Các bệnh viện công ở Melbourne và Geelong gần đó đã chứng kiến ​​sự gia tăng 672% số bệnh nhân đến khoa cấp cứu với các vấn đề về hô hấp.

Nguồn: https://tienphong.vn/giai-ma-hien-tuong-giong-bao-khien-hang-ngan-nguoi-phai-cap-cuu-post1329592.tpo

Phổ biến quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường

(TN&MT) - Ngày 25/4/2017, Bộ TN&MT phối hợp với Dự án Hỗ trợ Chính sách Thương mại và Đầu tư của Liên minh Châu Âu (EU – MUTRAP) tổ chức Hội nghị tập huấn triển khai Nghị định số 155/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm…

Tuần hành tại nhiều thành phố trên thế giới hưởng ứng Ngày Trái Đất

Đã thành thông lệ, vào ngày 22/4 hằng năm, nhiều quốc gia trên thế giới lại tổ chức các hoạt động ý nghĩa để hưởng ứng Ngày Trái Đất, kêu gọi cộng đồng quốc tế chung tay bảo vệ mái nhà chung.

Yêu cầu thành lập ủy ban điều tra Monsanto vì hủy hoại môi trường

Sau khi Tòa án Quốc tế về Monsanto tại La Hay (Hà Lan) ra phán quyết kết án tập đoàn hóa chất Monsanto về tội hủy diệt môi trường, gây tác hại lâu dài tới hệ sinh thái và cuộc sống của người dân nhiều nước, trong đó có Việt…

Tài nguyên nước, môi trường Tổ công tác của Bộ TN&MT làm việc với Cục Quản lý tài nguyên nước

(TN&MT) - Tổ công tác của Bộ TN&MT do ông Tăng Thế Cường – Chánh Văn phòng Bộ làm trưởng đoàn vừa có buổi làm việc với Cục quản lý tài nguyên nước (CQLTNN) về tình hình thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Lãnh đạo…