TIN CẢNH BÁO LŨ, LŨ QUÉT VÀ SẠT LỠ ĐẤT Ở KHU VỰC BẮC TRUNG BỘ

  1. Tóm tt tình hình khí tượng thủy văn đã qua:

Từ ngày 13 đến 13h00 ngày 16/7, Khu vực Bắc Trung Bộ chịu ảnh hưởng của Dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nối với Vùng áp thấp trên Vịnh Bắc Bộ hôm nay mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới; Trên cao, áp cao cận nhiệt lấn về phía tây nên ở khu vực đã có mưa vừa, mưa to có nơi mưa rất to và dông. Tổng lượng mưa từ ngày 13/7 đến 13h00 ngày 16/7 vùng đồng bằng ven biển phổ biến: 150 - 250mm; trung du và vùng núi phổ biến: 80 - 150mm.  

Mực nước trên các sông ở khu vực Bắc Trung Bộ: Thượng nguồn sông Mã, sông Bưởi, Thượng nguồn sông Cả, sông Hiếu, sông Ngàn Sâu, Ngàn Phố ở xu thế lên; hạ lưu sông các sông ảnh hưởng thủy triều.

  1. Dự báo khí tượng thủy văn:

Từ đêm 16 đến ngày 18/7, Dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Bắc Trung Bộ nối với tâm áp thấp nhiệt đới trên nam vịnh Bắc Bộ, ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh thuộc khu vực Bắc Trung Bộ nên khu vực tiếp tục có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Tổng lượng mưa từ ngày 16 - 18/7/2018 có khả năng đạt: 100 - 200mm, có nơi trên 200mm.

Từ ngày 16 ÷ 20/7 trên các sông trong khu vực Bắc Trung Bộ có khả năng xuất hiện một đợt lũ. Biên độ lũ lên trên các sông như sau: thượng nguồn các sông từ Thanh Hóa – Hà Tĩnh và các sông suối nhỏ dao động từ: 3.0 ÷ 7.0m, hạ lưu các sông trong khu vực dao động từ: 1.0 ÷ 3.0. Trong đợt lũ này đỉnh lũ ở thượng nguồn các sông từ Thanh Hóa – Hà Tĩnh và các sông suổi nhỏ lên mức báo động 1 – báo động 2; hạ lưu các sông trong khu vực dưới báo động 1.

Cảnh báo: Nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất và lũ quét ở vùng núi và trung du các huyện: Lang Chánh, Mường Lát, Quan Hóa, Quan Sơn, Thường Xuân, Bá Thước (Thanh Hóa); Con Cuông, Kỳ Sơn, Quế Phong, Quỳ Châu, Tương Dương (Nghệ An); Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang, Đức Thọ (Hà Tĩnh). Nguy cơ ngập lụt ở vùng trũng và đô thị ở các tỉnh trong khu vực.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ quét và sạt lở đất cấp 2.

Thời tiết ngày 21/6: Mưa to nhưng nhiều nơi vẫn nóng bức

(TN&MT) - Hôm nay khu vực Bắc Bộ tiếp tục có mưa, mưa vừa có nơi mưa rất to và dông. Trong cơn dông đề phòng tố, lốc, gió giật mạnh.

Tin nắng nóng

Chiều nay (21/5), do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng thấp nóng phía Tây nên khu vực Bắc Trung Bộ nhiệt độ tăng từ 2 - 4 độ. Lúc 13 giờ trưa nay nhiệt độ phổ biến 31- 34 độ, có nơi cao hơn như: Tương Dương 34.50C